Home / Tin Tức / So sánh chi tiết iPhone 6s vs iPhone 6 Plus: đâu là chiếc iPhone tốt nhất?

Cái thời Steve Job vẫn còn đang điều hành Apple, iPhone mỗi năm chỉ có duy nhất một mẫu, khi thế hệ mới ra mắt người dùng đơn giản là nâng cấp lên mà thôi. Nhưng vào thời điểm hiện tại lại khác, Tim Cook đã cho ra thêm dòng Plus nên cứ mỗi năm khi iPhone mới ra mắt người tiêu dùng phải băn khoăn việc nên mua thế thệ iPhone mới hơn hay là dòng Plus của năm ngoái. Hiện trong tầm giá 9 triệu đổ xuống đang là sự đối đầu của iPhone 6 Plus cũ chính hãng và iPhone 6s, mỗi thiết bị đều có một ưu điểm riêng. Vậy đâu mới là sảm phẩm thích hợp với bạn?

iphone-6-plus-cu

Thiết kế

Apple đã kéo thông lệ 2 năm 1 lần sẽ đổi mới làm cho dòng iPhone của chính mình thành 3 năm, khi xuất hiện iPhone 6s nhiều người còn chưa biết cách hướng dẫn làm sao giữa 6s và 6, kể cả là trên iPhone 7 nếu không phải là phiên bản màu trắng và chỉ nhìn mặt trước thì nhiều người bạn của chính mình còn rằng đang dùng chiếc iPhone 6.

Ngôn ngữ sản xuất của iPhone 6 Plus và iPhone 6s là hoàn toàn không có sự khác biệt, từ mặt trước cho đến mặt sau, trái phải và trên dưới. tuy nhiên, chúng ta sẽ dễ phân biệt hai thiết bị này nhờ vào kích cỡ, với 1 sảm phẩm trang bị màn hình 5.5 inch và 4.7 inch thì điều này quá dễ nhận thấy. Một điểm nữa là trên iPhone 6s sẽ có màu vàng hồng thời thượng nên khá dễ phân biệt.

Nếu nói về khả năng cầm nắm thì chắc chắn iPhone 6s có điểm lợi thế hơn rất rất nhiều. Vì cũng với thiết kế gọt cong mềm mại ở 4 góc nhưng kích cỡ của chiếc iPhone mới hơn lại chỉ có 4.7 inch, việc cầm, thao tác trên iPhone 6s tiện lợi hơn tương đối nhiều iPhone 6 Plus. Mặc dù trên thực tế thì chúng ta vẫn không thể thao tác toàn bộ bằng một tay trên iPhone 6s nhưng những vùng mà người tiêu dùng có thế tiết xúc là rộng hơn, cầm sảm phẩm lâu sẽ đỡ mỏi tay hơn, máy mắn là Apple đã cũng cấp tính năng chạm nhẹ 2 lần vào phím home thì sẽ kéo màn hiện thị xuống một nửa để chúng ta đơn giản. Khi dùng iPhone 6 Plus mình cảm thấy tính năng này rất hữu dụng và thường xuyên dùng đến trong những trường hợp đặc biệt chỉ có thể dùng smartphone bằng một tay.

Vậy Điểm yếu trong sản xuất của iPhone 6s là gì? Đó chính là trên một vài màu như Vàng hay Vàng Hồng sau một thời gian sử dụng sẽ bị bong tróc sơn ở mặt lưng hoặc các bộ phận thường xuyên chịu tác động vật lý như khay SIM, cần gạt tính năng, nút tăng/giảm âm lượng. Tình trạng này trên iPhone 6 Plus thì rất ít gặp phải, chỉ có 1 số lượng nhỏ người tiêu dùng phản ánh lại mà thôi. Nhưng 6 Plus chưa phải là tốt nhất khi vật liệu nhôm 6000-series được cầm nắm trên thiết bị này có độ cứng không cao dễ bị cong do tác dụng lực.

Các bạn có khả năng thấy là ngay từ làm của 2 chiếc điện thoại này tưởng chừng nhưng không có sự khác biệt nhưng muốn tìm ra một chiếc máy thích hợp với cá nhân thì cũng đã phải đánh đổi khá nhiều thứ mà không phải ai cũng dễ lựa chọn.

Phím home của iPhone 6s và iPhone 6 Plus về cách sản xuất và tính năng sử dụng thì không có sự khác biệt, đều là nút vật lý có trang bị cảm biến vân tay và chỉ đa số có một tác dụng duy nhất là để mở khóa thiết bị nếu không JB. Nhưng về mặt chất lượng của Touch ID là hoàn toàn khác, iPhone 6 Plus vẫn cầm nắm cảm biến vân tay công nghệ đã khá cũ giống với iPhone 5s nên khả năng nhận diện vân tay của nó là không tốt một chút nào, so sánh với các smartphone của Trung Quốc trong tầm giá khoảng 4 đến 5 triệu thì vân tay của nó vẫn còn thua xa, khi mà ngón tay chỉ cần hơi bẩn 1 chút hoặc bị ra mồ hôi thì hầu hết nó mất tác dụng. Điều này thực sự tệ khi lên iOS 10, vì phần mềm buộc phải nhấn nút home để mở khóa nếu vân tay không nhận thì còn phải mất đến vài lần bấm nữa mới mở được thiết bị. Người xưa có câu của bền tại người có xịn mấy thì bấm mãi cũng hỏng nên mình đã quyết định xuống luôn iOS 9 trước khi Apple kịp khóa sign và bắt giữ nguyên ở iOS 10. Còn trên iPhone 6s, mọi thứ lại tuyệt đẹp, khi cảm biến vân tay của nó đã là một thế hệ khác khả năng nhận vân tay là chính xác và nhanh hơn rất nhiều, đây là một trong những nguyên nhân mình rất thích iPhone 6s.

iphone-6-plus-cu

Màn hình

Theo từng năm thì các nhà sản xuất Android đang đẩy độ phân giải màn hiện thị lên ngày càng cao đạt đến chuẩn QuadHD 1440p, tuy nhiên Apple thì chưa bao giờ năm trong xu hướng đó. 3 năm trở lại đây chiếc iPhone 4.7 inch của họ luôn có khả năng hiện thị là 750x1334ppi, còn chiếc điện thoại có kích cỡ 5.5 inch vẫn chỉ là FullHD 1080p.

Nhưng có 1 sự thật là chưa ai có thể chê trách màn hiện thị của bất kì thế hệ iPhone nào, iPhone 6 Plus hay iPhone 6s cũng không phải là một ngoại lệ. 2 sảm phẩm này luôn mang đến một màu sắc trung thực, góc nhìn tốt, độ tương phản cao, khả năng hiển thị ngoài trời là vô cùng xuất sắc.

ưu điểm của iPhone 6 Plus đó là có mật độ điểm ảnh lớn hơn ~401ppi còn iPhone 6s chỉ dừng lại ~326ppi, với việc xem phim, ảnh hay chơi game thì màn hình có kích cỡ lớn độ phân giải cao sẽ đem lại những trải qua tuyệt đẹp hơn về chất lượng, cá biệt là khi công nghệ thức tế ảo đang ngày một sáng tạo thì một màn hình như chiếc 6 Plus sẽ có thêm mọi người trong việc giải trí tốt hơn.

Nhưng iPhone 6s lại có một điểm mạnh riêng đó là độ chính xác về màu sắc, nếu với iPhone 6 Plus tùy từng thị trường máy sẽ có một tông màu chủ đạo riêng như ở Mỹ và Châu Âu thì màn hiện thị hơi ám xanh, còn ở một vài nước Châu Á lại chuyển sang màu trắng nhẹ. Như trên iPhone 6s thì dù có bất kể là máy được bán ra tại đâu đều có màu sắc được thể hiện chính xác nhất, gọc là khi đặt 2 máy gần nhau thì chúng ta sẽ thấy màu vàng trên các chiếc iPhone 6s hơn sẽ chuẩn xác như thế nào.

Điểm yếu chung của màn hình trên điện thoại iPhone là độ sáng tối thiểu còn khá cao, dùng trong đêm dễ bị mỏi mắt, chúng ta có thể khắc phục bằng chế độ Night Shif, tuy nhiên màu sắc lúc này lại bị chuyển sang tông ám vàng nặng chỉ phù hợp cho việc đọc sách báo, còn xem phim hoặc ảnh lại gây sai lệch về màu nhiều người trong khi đó có mình không hề thích điều này.

Hệ điều hành

Từ trước đến nay chúng ta luôn có suy nghĩ rằng tất cả các thiết bị của Apple nếu chạy cùng chung 1 sản phẩm hệ điều hành sẽ không có bất cứ sự khác biệt nào, tuy nhiên lần này mọi chuyện đã khác. Khi lên iOS 10, iPhone 6s đã được Apple có thêm nhiều hơn và thông mình hơn khi so với iPhone 6 Plus.

Đầu tiên là việc chỉ cần nhấc máy lên màn hình trên 6s sẽ hoàn toàn tự động sáng không mất quá nhiều công đoạn để mở sáng sảm phẩm như trên iPhone 6 Plus, Trong một vài trường hợp chỉ muốn xem giờ hay lướt qua cảnh báo chức năng này trên iPhone 6s thực sự rất hữu dụng chứ không rườm rà buộc phải cầm phím cứng như trên thế hệ cũ hơn.

Thứ 2 cũng là một trong những điểm đáng tiền của 6s khi so sánh với 6 Plus đó chính là công nghệ 3D Touch. Nếu trên iOS 9 việc tích hợp kính lực cho các sảm phẩm của Apple đa số là vô dụng và chúng ta chỉ muốn tắt nó đi, nhiều người bạn của chính mình khi mua iPhone 6s và dùng 1 thời gian vẫn không hề biết đến sự tồn tại của tính năng 3D Touch. Giờ đây với iOS 10 trở lên chúng ta có thể bật truy cập nhanh wifi, 3G, pin, điều chỉnh độ sáng của đèn Flash, mở nhanh một không gian trải nghiệm camera cần thiết, các nhà làm ứng dụng của bên thứ 3 như Facebook và một vài mạng xã hội khác đã trang bị sâu tính năng này hơn. Ngay kể cả khi game/app không có thêm mặt kính lực thì chúng ta vẫn có thế cầm chức năng này để chia sẻ chúng cho người thân qua mail, facebook,….

Để biết thêm về không gian trải nghiệm và các chức năng của iOS 10 Các bạn có khả năng đọc lại bài viết đánh giá chi tiết hệ điều hành mới nhất của Apple tại đây. Xem thêm cách kiểm tra iPhone 6 Plus cũ tại TPHCM trước khi mua

Dung lượng pin

Về phần này thì chắc chẳng cần phải bài cãi nhiều, iPhone 6 Plus vẫn đang là một trong những sảm phẩm có dung lượng pin tuyệt vời nhất của các siêu phẩm iPhone nói riêng và đều thế giới smartphone nhìn chung. Không phải vì điều đó mà có khả năng review thời gian cầm nắm của iPhone 6s là tệ được, với các yêu cầu gọc thì viên pin dung lượng 1715mAh vẫn có thể đám ứng được yêu cầu sử dụng 1 ngày của khách hàng nếu họ không chơi quá nhiều game hoặc cầm 3G liên tục.

Còn đối với iPhone 6 Plus mặc dù dung lượng pin là xấp xỉ 3000mAh đây đã là một con số không còn lớn trong thế giới smartphone Android hiện tại vì đã có tương đối nhiều sảm phẩm trang bị viên pin lớn đến hơn 4000mAh. Nhờ vào iOS đặc biệt là từ 9.3.5 trở xuống dung lượng pin của máy rất cao, tuy nhiên lên đến iOS 10 mọi chuyện lại không như vậy, nhiều người tiêu dùng phản ánh lại việc với siêu phẩm iOS 10 trở lên máy nhanh hao pin hơn. Điều này mình có khả năng xác nhận vì mình có thêm 2 người bạn nữa, kể cả mình là 3 chiếc iPhone 6 Plus khi lên iOS 10 pin bị giảm đi rất tương đối nhiều, không còn tuyệt vời như trước. Mong là Apple sẽ sớm sửa chữa lỗi này để iPhone 6 Plus vẫn có khả năng nằm trong TOP những phiên bản có pin tốt trên thế giới.

nhược điểm của cả iPhone 6s và iPhone 6 Plus hay bất kì một sản phẩm thông minh nào của Apple là không được có thêm sạc nhanh. trong khi đó đa phần các máy trên thi trường kể cả dòng trung cấp đã tích hợp công nghệ này, thời gian sạc của iPhone 6 Plus lên đến khoảng 5 giờ đồng hồ, còn với 6s thì có nhanh hơn, bằng một nửa thời gian sạc người anh em của chính mình.

Hiệu năng

Nếu cấu hình giữa con chip Apple A7 không quá chênh lệch so với A8, còn khi mang A9 so với chipset 4 nhân đầu tiên mà Apple đưa lên sảm phẩm mình là A10 trên iPhone 7 cũng không có nhiều sự khác biệt. Nhưng khi đưa A8 và A9 lên cùng một bàn cân thì mọi thứ đều nghiêng hẳn về phía chipset có mặt trên iPhone 6s.

Thử nghiệm bằng phầm mềm AnTuTu thì vi xử lý Apple A9 trên iPhone 6s đạt điểm số lên đến hơn 127 nghìn điểm, còn chiếc iPhone 6 Plus chỉ dừng lại ở 85 nghìn.

iphone-6-plus-cu

Điểm CPU trên Apple A9 cao gần gấp hai so với A8, trong thực tế điều này cũng được thể hiện rõ ràng. Mình đã có một thời gian dài sử dụng iPhone 6 Plus và khi được trải nghiệm qua chiếc 6s, bản thân đã cảm nhận ngay được tốc độ load game/app, khả năng phản hồi trên con chip Apple A9 cao hơn khá nhiều so với A8, điều này có khả năng nhận biết bằng mắt thường.

Dung lượng RAM trên iPhone 6s cũng cao hơn gấp đôi lên đến 2GB đối với chỉ 1GB trên iPhone 6 Plus dẫn đến khả năng đa nhiệm tốt hơn, trong quá trình hoạt động ít tốn thời gian load lại game chương trình.

bên cạnh đó về phần GPU chơi game thì ngay cả điểm số và trải nghiệm thực tế đều không có quá nhiều sự chênh lệch, nhờ vào khả năng cải thiện hóa tốt của nền iOS nên mặc dùng quá trình load game có lâu hơn đôi chút người đàn em nhưng, việc trải nghiệm trên iPhone 6 Plus vẫn rất mượt mà, không gặp trình trạng lag, giật.

CAMERA

không gian trải nghiệm, chức năng camera trên bộ đôi iPhone 6 Plus và iPhone 6s không có quá nhiều khác biệt với cùng 1 sản phẩm hệ điều hành. bên cạnh đó, thì iPhone 6s vẫn có nhiều chức năng ấn tượng hơn, như nhờ vào 3D Touch chúng ta có thể chụp hình Live Photo, Retina Flash có thêm tự sướng về đêm, nhưng đa phần rất ít người dùng đến những điều thú vị và khác biệt đặc biệt của Apple mang đến trên camera của iPhone 6s.

Về chất lượng cao ảnh trong điều kiện đủ sáng, vì camera chính trên iPhone 6s có độ phân giải lớn hơn 12MP so với 8MP nên cho ra ảnh có đường nét tốt khi so sánh với người anh em. Bên cạnh việc cải tiến về độ phân giải Apple cũng đã thay đổi thuật toán của mình so với phần mềm của camera khiến cho màu của các bức ảnh được chụp trên iPhone 6s cho ra trung thực hơn, ít bị sai lệch khi so găng trực tiếp với người tiền nhiệm iPhone 6 Plus. Các bức ảnh chụp bằng HDR trên 6s cũng có ánh sáng được phân bố đều và đường nét tốt hơn.

iphone-6-plus-cu

Nhưng ưu điểm của camera trên chiếc iPhone sản phẩm Plus đó là việc được tích hợp cảm biến chống rung quang học OIS, trong điều kiện ánh sáng yếu mặc dù khi so ảnh giữa iPhone 6 Plus và 6s thì sẽ thấy thiết bị được xuất hiện hồi năm 2015 sẽ sáng hơn, bên cạnh đó đây chỉ là cách điều chỉnh thuật toán của Apple, ảnh sẽ bị noise. Còn trên iPhone 6 Plus mặc dù tổng thể bức ảnh không sáng bằng đàn em nhưng chi tiết lại tốt hơn ít bị noise.

Cách xử lý đèn Flash trên iPhone 6s được mình review cao hơn người anh em vì ánh sáng được phân bổ đều, khi zoom vào đường nét cũng tốt hơn khá nhiều.

Trước giờ nhà sản xuất điện thoại iPhone vẫn mang đến những bức ảnh chụp tự sướng thật nhất có thể nên đa phần mọi người đều phải cài thêm ứng dụng hỗ trợ selfie của bên thứ 3. Nhưng về chất lượng thì iPhone 6s vẫn tốt hơn 6 Plus, khi mình thử chụp ngược sáng da người trên iPhone 6s vẫn tươi sáng hơn.

TỔNG KẾT

Sau khi hoàn thành xong bài so này mình đã quyết định cải tiến lên iPhone 6s luôn vì nó sở hữu 1 một hiệu năng tốt, cảm biến vân tay nhạy. Nhưng những iPhone 6 Plus vẫn có những điểm nổi bật của chính mình khi đối với người đàn anh và cũng là đối thủ trong tầm giá với một viên pin dung lượng lớn, camera trang bị chống rung quang học giúp chụp hình thiếu sáng tốt hơn.

Vậy nhu cầu của bạn là gì? Bạn sẽ lựa chọn chiếc iPhone nào cho mình trong tầm giá dưới 9 triệu đồng?

About linhseo

Check Also

Thay mặt kính 360 N5 tại Maxmobile

Trung tâm Maxmobile là một trong những địa chỉ dẫn đầu về dịch vụ thay .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *