Home / HTC / Kính thực tế ảo HTC Vive – những điều bạn cần biết

Khi cuộc chiến VR được nhen nhóm và nóng dần lên trong vài năm gần đây, chúng ta bắt đầu nhìn thấy được những cái tên sừng sỏ đầu tiên xuất hiện và định hướng thị trường trong thời gian sắp tới

kinh-thuc-te-ao-htc_vive

Ở góc độ di động, chúng ta có những món đồ chơi như Samsung Gear VR hay Google Cardboard. HTC Vive Còn ở thị trường game hard core, với sự thống trị của những hệ thống phần cứng khủng bố, chúng ta nhận thấy sự ghi dấu 3 cái tên sừng sỏ là Sony Playstation VR, Oculus Rift và gần đây là tân binh mới nổi HTC Vive.

Dĩ nhiên, hàng mới thì phải đem ra soi, và Vive – Đứa con lai của HTC và Valve sẽ là nhân vật chính trong chủ đề chém gió của mình và các bạn hôm nay.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần trả lời câu hỏi: HTC Vive là cái thứ quái quỉ gì đây?

Về cơ bản, Vive là một thiết bị kính thực tế ảo được HTC và Valve hợp tác phát triển. Nó được công bố chính thức tại sự kiện Mobile World Congress tháng 3/2015, sau khi nhận được tới 22 giải thưởng, đề cử theo nhiều hạng mục, tiêu chí tại một sự kiện điện tử tiêu dùng lớn trước đó là CES2015.

14-Vive-phần-Edit-phát triển

Vive được thiết kế với tính năng chính là đem đến một không gian giả lập 3D  được ví như một  “căn phòng thu nhỏ” trong môi trường thực tế ảo. Kết hợp với chuyển động được ghi lại từ các bộ điều khiển cầm tay giúp người dùng có thể tương tác “thực” với môi trường vật lý giả lập này trong các trò chơi nhập vai.

Ngày 23/02/2015, Valve công bố hãng sẽ sớm giới thiệu hệ thống phần cứng tương tác thực tế ảo của riêng mình mang tên SteamVR.

Ngày 01/03/2015, ông Phil Chen. Giám đốc quản lý nội dung của HTC Vive cùng với đồng sáng lập Valve chính thức công bố chiếc kính Vive sau một thời gian hợp tác phát triển mà theo ông Chen thì: cả 2 bên đã đóng góp những kết quả nghiên cứu tích cực mà không có sự phân biệt rõ ràng về trách nhiệm.

Nói cách khác, đây gần như là một thành tựu công nghệ lớn thứ 2 của HTC, kể từ khi họ tạo ra được chiếc điện thoại đầu tiên của mình vào nhiều năm trước. Tham khảo thêm: thay mặt kính samsung

Câu hỏi thứ 2: Phần cứng tối thiểu HTC vỉve để có thể “cân” được Vive?

Cần phải biết rằng Vive thực chất là một thiết bị thực tế ảo hoạt động dựa trên sức mạnh xử lý của máy tính. Do đó, nó sẽ chung mâm với những kẻ sừng sỏ VR khác như  Oculus Rift và Playstation VR, tuy nhiên tùy vào phương hướng phát triển mà cấu hình phần cứng đề nghị của 3 thiết bị này khác nhau.

htc-vive-vuot-mat-oculus-rift-004

Đối với Vive, với mục tiêu hỗ trợ tối đa hiệu quả hệ thống SteamVR cũng như phục vụ cổng game Steam nên phần cứng đề nghị của nó cũng thuộc hàng “khủng” trên thị trường hiện nay, theo như thông báo chính thức từ phía Valve thì bạn sẽ cần một giàn máy tính với thông số kỹ thuật tối thiểu như thế này:

 • Card đồ họa: Nvidia GTX 970 hoặc AMD Radeon R9 290 trở lên
 • CPU: Intel Core i5 4590 hoặc AMD FX 8350 trở lên
 • RAM: từ 4Gb trở lên
 • Ngõ ra video: HDMI 1.4 hoặc Display Port 1.2 trở lên
 • Cổng USB: ít nhất là 1 cổng USB 2.0
 • Hệ điều hành: Windows 7 Service Pack1 hoặc mới hơn

Câu hỏi thứ 3:HTC vive thì có tính năng gì mà nổi bật?

Dĩ nhiên là có chứ, dưới đây sẽ là danh sách thông số của Vive:

 • Tốc độ làm tươi hình ảnh lên tới 90Hz, tức gấp 1.5 lần bình thường
 • Màn hình với công nghệ OLED, độ phân giải 2160*1200pixel
 • Độ phân giải mỗi bên mắt kính đạt được 1080*1200pixel
 • 70 cảm biến
 • Hộp tái tạo cơ sở dữ liệu có thể theo dõi diện tích khoảng 5.22*5.22m
 • Camera an toàn ở mặt trước
 • Độ sâu hình ảnh lên tới 110 độ

Về khả năng của Vive, HTC và Valve cho biết nó có khả năng đồng bộ các thông báo, tin nhắn trên điện thoại ngay khi bạn đang ở trong môi trường thực tế ảo. Điều này cho phép bạn không cần phải vứt chiếc kính này xuống đất và lò dò đi tìm chiếc iPhone hay điện thoại Android của mình, mà có thể tương tác trực tiếp ngay trên màn hình của Vive.

Tuy nhiên đó chẳng qua chỉ là trò câu khách của HTC mà thôi. HTC Vive, Sức mạnh thực sự của Vive chính là khả năng kiểm soát môi trường thực tế ảo từ  cái cục “ngọn hải đăng” Lighthouse kia, với khả năng quét không gian an toàn trong diện tích 27.3 m2,

điều này sẽ giúp HTC Vive theo dõi hiệu quả mọi người xung quanh diện tích này để tránh đập mặt vào nhau khi đang chạy loanh quanh map train bãi quái, qua đó giúp nâng cao trải nghiệm thực tế ảo.

Về đặc điểm của Lighthouse, nó bao gồm 2 thiết bị được gắn chéo nhau trong môi trường phòng giao tiếp để quét diện tích không gian cần giả lập cũng như kết nối thông tin liên lạc giữa các bộ cảm biến, quá trình kết nối và dựng cảnh này sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Điều này lý giải cho việc cả Vive và cục Lighthouse được HTC ưu ái cho đống dây dợ dài cả mét chỉ để giúp bạn có cảm giác thoải mái khi đang di chuyển trong khi thiết bị được cắm vào ổ điện.

Bên cạnh đó, việc giới hạn tối đa độ phân giải giả lập mà Lighthouse có thể quét được cũng góp phần tăng tốc độ kết nối giữa nó và Vive, bù lại nhà sản xuất có thể cắt giảm những chuẩn kết nối băng thông cao không cần thiết để tránh ảnh hưởng tới trải nghiệm game VR.

Câu hỏi 4: Những trò chơi hiện tại mà Vive có thể “mở-phát-chơi-ngay” là gì?

Vive có một tiềm năng cực kỳ lớn nhờ sự phổ biến của cổng game Steam cũng như sự trợ giúp từ hệ thống SteamVR,

tuy nhiên không thể phủ nhận là nó mới chỉ ra mắt được hơn một năm nay. DO đó hiện tại mới chỉ có 2 bà mẹ của nó là Valve và HTC Vive là quan tâm đến nó nhiều nhất.

Valve đã lên kế hoạch cho 2 tựa game huyền thoại của họ là Half-life: Source và Half-life 2, Ông lớn Nhật Bản là SEGA cũng góp vui với Alien:

Isolation. HTC Vive Epic Games cũng đã công bố việc hỗ trợ cho hệ thống SteamVR với engine Unreal 4 của họ .Một số cái tên khác đang trong quá trình phát triển bao gồm:

 • Elite: Nguy hiểm
 • Gallery: Gọi của Starseed
 • contraption Logo
 • Cắt giảm ngân sách
 • Hover Junkers
 • nghiêng Cọ
 • Simulator việc
 • Cloudlands: VR Mini Golf

Nói chung là con số này sẽ còn mở rộng sau này bởi triển vọng rõ ràng của thực tế ảo, do đó sẽ không cần mình và bạn khóc thuê cho tương của nó đâu, chỉ sợ là lúc đó chiếc kính này sẽ trở lên lỗi thời mà thôi.

About admin

Check Also

Thay mặt kính 360 N5 tại Maxmobile

Trung tâm Maxmobile là một trong những địa chỉ dẫn đầu về dịch vụ thay .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *